Chuyên gia phân tích “ẩn ý” trong 3 mẫu dự kiến ô tô điện sắp ra mắt của VinFast

Với 3 mẫu xe điện mang trong mình hàng loạt công nghệ đỉnh cao, giới chuyên gia thừa nhận, VinFast sẽ có át chủ bài để vươn vai chinh phục thị trường thế giới.Đặc biệt là thị trường Mỹ. Đánh sâu vào thị trường thế giới bằng công nghệ vượt trội.

VF31 là mẫu xe điện sắp ra của Vinfast tại Mỹ

VinFast mới đây đã chính thức công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh đầu tiên: VF31, VF32 và VF33, lần lượt trải ở 3 phân khúc C, D và E.

Điểm vượt trội ở 3 dòng xe của VinFast là sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3 với 30 tính năng thông minh như: hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống đỗ xe tự động thông minh, hệ thống giám sát người lái…

Mẫu xe ô tô điện VF33 dự kiến của Vinfast

Với những người trong nghề lâu năm như chuyên gia ô tô Lê Thọ Phú, khả năng tự hành lên tới cấp độ 3 của VinFast là điều mà phần lớn hãng vẫn chưa thể theo kịp. Các mẫu xe điện trên thị trường theo ông đa phần chỉ có khả năng tự hành ở cấp độ 2, tức là chỉ một vài tính năng hỗ trợ một phần cho người lái. “Công nghệ hiện tại ở các mẫu xe chưa phải tự hành, thực chất chỉ là ‘hỗ trợ’ như phanh hay điều chỉnh lực xoay vô lăng trong một số tình huống rồi để người lái tiếp quản. Cấp độ 3 như VinFast đã ở tầm cao hơn hẳn, với khả năng tự chủ, vận hành độc lập trong nhiều công đoạn”, vị chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, đào sâu hơn, điều làm ông Phú tỏ ra tâm đắc là một số tính năng tự hành đã lên tới cấp độ 4 ở bản cao cấp của 3 mẫu xe VinFast như tự động thiết lập bản đồ 3 chiều, tự động tìm chỗ đỗ, triệu hồi xe… Theo quan sát của ông, những tính năng tự động hóa ở tầm cao này thực sự hiếm thấy ở những hãng ô tô lớn nhất thế giới, kể cả những hãng xe nổi tiếng về công nghệ như Tesla.

Bởi thế, đứng ở góc độ thị trường, theo ông, VinFast đang hướng tới một sản phẩm ở đẳng cấp cao nhất, để dẫn dắt thị trường ô tô, không chỉ Việt Nam mà có thể là cả thế giới. “VinFast ngay từ đầu đã tiết lộ kế hoạch vào Mỹ nhưng bằng cách nào thì nhiều người vẫn thắc mắc. Với 3 mẫu xe mới, rõ ràng, đây là át chủ bài của VinFast để thực hiện chiến lược này”, ông phân tích.

Mẫu xe điện VF33 sắp ra mắt thị trường quốc tế của Vinfast

Cụ thể hơn, theo giới chuyên gia, có 2 điều quan trọng trong 3 mẫu xe của VinFast: Một là bắt đúng xu hướng xe điện, chắc chắn sẽ là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Hai là những chiếc xe có “hàm lượng công nghệ” vượt trội.

“Ở một thị trường đã khiến vô số hãng xe hơi thất trận như Mỹ, nếu VinFast không có được sự tổng hòa của hai yếu tố trên thì chắc chắn sẽ đi vào vết xe đổ. Nhiều hãng cũng hiểu lí lẽ ấy, nhưng không đủ sức làm ra sự khác biệt”, chuyên gia ô tô Trần Huy Đồng đánh giá.

Lời khẳng định cho triết lí “lấy người dùng làm trung tâm”

Nói riêng về năng lực của VinFast, chuyên gia Trần Huy Đồng bày tỏ niềm tin lớn bởi ngoài nhà máy hiện đại bậc nhất khu vực, hãng xe Việt có mạng lưới trung tâm R&D phủ từ trong nước tới Australia, Đức, Mỹ. Kết hợp với hệ sinh thái hiện có của VinFast với những bộ óc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo hàng đầu, theo ông, kế hoạch về những chiếc xe thông minh dẫn dắt thị trường của VinFast không hề viển vông. Thậm chí, theo những hình ảnh tiết lộ hồi tháng 5/2020, những chiếc xe điện của VinFast đã thực sự lăn bánh trên đường. VinFast rõ ràng đã có trong tay những công nghệ của riêng mình và tất cả chỉ đợi ngày bấm nút để sản xuất quy mô lớn.

Tuy vậy, soi chiếu với hiện tại, một vài ý kiến tỏ ra bất ngờ về sự “gấp gáp” của VinFast bởi ở thời điểm này, những mẫu xe chạy xăng thương hiệu Việt đang là số 1 các phân khúc. Khi vẫn bán chạy, thậm chí được báo trước sẽ gấp nhiều lần hiện tại, VinFast vì sao không tận dụng nguồn khách hàng Việt.

Tư duy ấy, với chuyên gia Trần Huy Đồng, có thể đúng với hãng xe khác nhưng không thể áp dụng với VinFast bởi cách làm của thương hiệu Việt ngay từ đầu đã không lấy doanh số làm thước đo.

“Triết lí của VinFast là lấy người dùng làm trung tâm, thể hiện từ cách VinFast sản xuất những chiếc xe chất lượng cho người Việt tới một loạt chính sách, chuẩn mực dịch vụ thực sự vì lợi ích người dùng. Tầm nhìn xa hơn của VinFast là trở thành hãng xe toàn cầu, cạnh tranh tại các thị trường lớn bậc nhất thế giới. Do đó, việc làm ra những chiếc xe thông minh, an toàn bậc nhất với những tiện nghi, trải nghiệm chưa từng có sẽ là bước tiếp theo để hiện thực hóa tầm nhìn và triết lí ấy”, ông Đồng nói.

Nhìn lại quãng đường của VinFast, với chuyên gia Lê Thọ Phú, việc tự tin ra mắt 3 mẫu xe điện tự lái của VinFast một lần nữa cho tất cả thấy khả năng “nói được làm được”, thậm chí là “làm nghiêm túc, tử tế” của VinFast.

“VinFast đã nói về tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Đó không phải là khẩu hiệu, mà là lời khẳng định mạnh mẽ với tất cả về sự xuất hiện của một người khổng lồ mới trong ngành xe điện, và có thể là nền công nghiệp ô tô thế giới”, vị chuyên gia tổng kết./.

CTV Anh Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotiline: 0345240718 - Miễn phí chăm sóc khách hàng 24/24 Bỏ qua